Đường Pitch là gì? – Thông tin cơ bản mà bạn nên biết

Môn bóng đá có điểm xuất phát từ Trung Quốc nhưng nó chỉ thật sự được biết đến rộng rãi tại Anh Quốc. Anh Quốc đã trở thành cái nôi phát triển bộ môn bóng đá với những điều luật, quy định chung cũng được ra đời tại đây. Nếu bạn tìm hiểu sẽ thấy đất nước này còn đưa ra những quy định cho sân bóng, những đường kẻ trên sân, đường pitch, quả bóng… Trong bài viết này, Suncity sẽ tìm hiểu về đường pitch là gì? và ý nghĩa của các đường pitch trên sân bóng.

Đường Pitch là gì?

Đường pitch là đường bao quanh bề mặt sân cỏ thường được sơn màu đỏ hoặc xanh. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy đây là đường mà các huấn luyện viên, đội cứu thương, các cầu thủ dự bị, trợ lý… ngồi một cách lặng lẽ quan sát và theo dõi trận đấu. Không chỉ riêng bóng đá, đường pitch trong sân bóng rổ, sân bóng chuyền, sân cầu lông, sân tennis cũng chỉ đường bao quanh bề mặt sân đấu.

Những thông tin thú vị về đường Pitch

Đường pitch có ý nghĩa rất lớn ở các trận đấu bóng đá, nhưng lại rất ít người biết đến và quan tâm. Hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến diễn biến trên sân cỏ mà quên đi rằng còn có những người ngồi trên đường pitch âm thầm theo dõi và giúp đỡ các cầu thủ bằng tất cả những khả năng của mình.

Những thông tin thú vị về đường Pitch
Những thông tin thú vị về đường Pitch

Đường Pitch dài bao nhiêu?

Mỗi loại sân khác nhau, có những quy định khác nhau về độ dài của đường pitch. Theo FIFA quy định, sân bóng có kích thước tối thiểu 90 và không có 120m theo đường biên ngang, như vậy thì đường pitch dài từ 90m đến 120m.

Đối với sân bóng kết hợp với đường chạy điền kinh thì theo quy định của IAAF, đường chạy phải bao gồm 2 đường thẳng và 2 góc. Đường pitch có độ dài tiêu chuẩn là 400m, chiều rộng của mỗi làn chạy từ 1.22m đến 1.25m. Sân vận động quốc gia Mỹ Đình là sân bóng có kết hợp cùng với đường chạy điền kinh.

Đường Pitch có chiều dài bao nhiêu
Đường Pitch có chiều dài bao nhiêu

Đường Pitch có ý nghĩa gì?

Đường pitch không chỉ là một đường bao quanh sân bóng hay đường chạy điền kinh mà nó còn có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với một trận đấu bóng đá. Trong một trận đấu đá bóng, chúng ta thường chỉ quan tâm đến các cầu thủ trên sân mà quên đi mất còn có những anh hùng thầm lặng hỗ trợ cho trận đấu. 

Đây là nơi mà huấn luyện viên, đội cứu thương, các cầu thủ dự bị, trợ lý, nhân viên an ninh luôn có mặt để có thể hỗ trợ trận đấu bất cứ gặp tình huống nào. Mỗi vị trí có những nhiệm vụ riêng nhưng luôn cùng mục tiêu là giúp cho trận đấu được diễn ra thành công và mang lại nhiều cảm xúc cho người hâm mộ. Nó cũng giống như Hooligan và các thuật ngữ thường thấy. Chúng thường được nhắc đến nhưng không phải ai cũng biết.

Đường Pitch có ý nghĩa như thế nào
Đường Pitch có ý nghĩa như thế nào

Đường Pitch dành cho những người nào?

Huấn luyện viên: đường pitch là nơi mà huấn luyện viên bàn bạc các chiến thuật, chỉ đạo các cầu thủ và theo dõi trận đấu. Đối với huấn luyện viên, đây là nơi căng thẳng, nghẹt thở bởi những quyết định quan trọng của huấn luyện viên sẽ dẫn đến sự thành bại của đội bóng trong trận đấu.

Trọng tài: Bên cạnh việc tập trung, chú ý đường bóng hỗ trợ đưa ra ý kiến cho trọng tài chính, họ còn có nhiệm vụ báo việt vị, phạt góc, phát bóng, ném biên, hỗ trợ thay người. Nếu bóng đi qua đường biên, vào khu vực đường pitch sẽ được thực hiện một trong các hoạt động trên.

Cầu thủ: đây là nơi mà các cầu thủ dự bị ngồi và khởi động, chuẩn bị để vào sân thay cầu thủ đang đá. Còn đối với cầu thủ chính đây là nơi họ tiếp nước. Sử dụng các thực phẩm bổ sung muối khoáng để phục hồi thể lực để có thể tiếp tục trận đấu.

Đội cứu thương: trong mỗi trận đấu, lúc nào cũng phải có đội cứu thương để kịp thời hỗ trợ những trường hợp chấn thương có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tại đây các bác sĩ luôn luôn túc trực để nhanh chóng sơ cứu cho các cầu thủ.

Nhân viên an ninh: không ít các trận đấu có những cổ động viên quá khích sẽ khiến trận đấu gián đoạn. Thậm chí ảnh hưởng đến các cầu thủ trên sân. Do đó cần thiết phải có đội ngũ nhân viên an ninh túc trực và bảo vệ an toàn cho toàn trận đấu.

Đường Pitch dành cho những ai?
Đường Pitch dành cho những ai?

Sự khác biệt giữa đường Pitch và đường Piste

Đường piste, theo tiếng Pháp chỉ đường chạy điền kinh. Trong các trận đấu, các bình luận viên hay thường sử dụng đường piste để chỉ đường chạy điền kinh của những sân bóng có tích hợp đường chạy điền kinh. Khi nghe bình luận viên nói về đường piste hay đường pitch bạn có thể hiểu đây là 2 từ có nghĩa gần giống nhau.

Kết luận 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về đường pitch và ý nghĩa của nó. Đây là vị trí mà ít được mọi người quan tâm đến và hơn ai hết, những người ngồi ở đấy có tâm lý còn nặng nề hơn cả những cầu thủ trên sân. Chúng ta hãy cùng nhau quan tâm đến vị trí này sau khi đọc xong bài viết trên nhé, vì những con người ở đây xứng đáng được biết đến và biết ơn vì đã góp phần tạo nên trận đấu hoàn hảo. Sau cùng, Suncity chúc các bạn có những giây phút tận hưởng trận đấu thoải mái, vui vẻ cùng gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]